ศรีพิมลวิทยา

ชื่อผลงาน: รูปแบบการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาผู้เรียนด้านการคิดแก้ปัญหา โดยใช้ POONSB Model (พูลทรัพย์โมเดล) ในวิชาวิทยาศาสตร์ หน่วยการเรียนรู้วิทยาการคำนวณ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5

ผู้จัดทำ: นายพูลทรัพย์ หารพะยอม โรงเรียนชุมชนบ้านโต้นศรีพิมลวิทยา สพป. ขอนแก่น เขต 1

สรุปเนื้อหา:

1. ความสำคัญ: การเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 เน้นการพัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะคิดแก้ปัญหาและการคิดสร้างสรรค์ ซึ่งสอดคล้องกับบริบทของโรงเรียนและชุมชน
  2. วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาการคิดแก้ปัญหาและทักษะการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โดยมีนักเรียนผ่านเกณฑ์การประเมินร้อยละ 80 ขึ้นไป และมีความพึงพอใจในระดับดี
  3. กระบวนการ: ใช้ POONSB Model ซึ่งประกอบด้วย 6 ขั้นตอน และดำเนินการตามวงจร PDCA
  4. ผลลัพธ์: นักเรียนพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหาและมีผลการเรียนเฉลี่ยหลังเรียนร้อยละ 90.07 มีความพึงพอใจในระดับดีมาก
  5. ประโยชน์: นักเรียนพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 และได้รับประสบการณ์การลงมือปฏิบัติจริง
  6. ปัจจัยความสำเร็จ: ได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารและชุมชน ครูมีความรู้และได้รับรางวัลระดับชาติ
  7. บทเรียน: นักเรียนทำงานเป็นกลุ่มได้ดีและพัฒนาทักษะการคิดแก้ปัญหา
  8. การเผยแพร่: ผ่าน YouTube, Facebook, และเว็บไซต์โรงเรียน
  9. รางวัล: ครูและนักเรียนได้รับรางวัลระดับชาติในด้านภาพยนตร์สั้นและโค้ดดิ้ง

โรงเรียนชุมชนบ้านโต้นศรีพิมลวิทยา หมู่ที่ 1 ต.บ้านโต้น อ.พระยืน จ.ขอนแก่น 40320
ผู้ดูแลระบบ นายพูลทรัพย์  หารพะยอม โทร 085-0142923 email : bantonesc@gmail.com