ศรีพิมลวิทยา

ชื่อเรื่อง: ผลงานดีเด่นด้าน Coding “CODING Achievement Awards” ครั้งที่ ๒ ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๖
ประเภทผู้บริหาร

ผู้จัดทำ: นายสุริยา ฤาชากูล ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนบ้านโต้นศรีพิมลวิทยา สพป. ขอนแก่น เขต 1

สรุปเนื้อหาตามหัวข้อ:

1. ความสำคัญของผลงาน:

• การเรียนรู้โค้ดดิ้งเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยพัฒนาทักษะของนักเรียนในศตวรรษที่ 21 โดยเน้นการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ การแก้ปัญหา และการนำเทคโนโลยีมาใช้ในชุมชน โรงเรียนจึงพัฒนานวัตกรรมที่เชื่อมโยงการทอเสื่อด้วยโค้ดดิ้ง เพื่อสร้างความรู้และส่งเสริมการพัฒนาในชุมชน
  2. วัตถุประสงค์:

• เพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้โค้ดดิ้งของนักเรียนและสร้างคุณค่าในชุมชนผ่านการประยุกต์ใช้โค้ดดิ้งในการทอเสื่อ
    • เพื่อให้นักเรียนสามารถแก้ปัญหาและสร้างนวัตกรรมที่มีคุณค่าในชุมชนได้
  3. กระบวนการผลิตผลงาน:

• นวัตกรรมนี้ถูกออกแบบผ่านการเรียนรู้โค้ดดิ้งในโปรแกรม Scratch โดยนักเรียนจะได้เรียนรู้กระบวนการทอเสื่อและการสร้างลายเสื่อผ่านการเขียนโค้ด นอกจากนี้ นักเรียนยังมีโอกาสนำความรู้ไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชน เช่น การทอเสื่อที่มีคุณภาพและการนำเสนอผลงานในงานนิทรรศการ
  4. ผลที่เกิดขึ้นตามจุดประสงค์:

• นักเรียนสามารถพัฒนาทักษะการคิดสร้างสรรค์และการแก้ปัญหา รวมถึงการทำงานเป็นทีม ผลลัพธ์จากการจัดการเรียนการสอนโค้ดดิ้งส่งผลให้นักเรียนได้รับรางวัลในระดับชาติ และสามารถนำทักษะที่ได้ไปใช้ในชีวิตจริง
  5. ประโยชน์ที่ได้รับ:

• สร้างความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งระหว่างโรงเรียนและชุมชน ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีในชุมชน และเพิ่มความมั่นใจให้นักเรียนในการใช้โค้ดดิ้งเพื่อสร้างคุณค่าในสังคม
  6. ปัจจัยความสำเร็จ:

• การสนับสนุนจากผู้บริหารโรงเรียนและชุมชน การฝึกอบรมและพัฒนาทักษะของครูในการสอนโค้ดดิ้ง การจัดสรรทรัพยากรและงบประมาณที่เพียงพอสำหรับกิจกรรมการเรียนการสอนโค้ดดิ้ง
  7. บทเรียนที่ได้รับ การปรับปรุง/พัฒนาต่อยอด:

• นักเรียนสามารถใช้ทักษะโค้ดดิ้งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าในชุมชน และมีการต่อยอดนวัตกรรมการเรียนการสอนโค้ดดิ้งไปสู่การประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง
  8. การเผยแพร่:

• ผลงานได้รับการเผยแพร่ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น YouTube, Facebook, และเว็บไซต์ของโรงเรียน รวมถึงการนำเสนอผลงานในงานนิทรรศการต่าง ๆ
  9. การได้รับการยอมรับ/รางวัลที่ได้รับ:

• นักเรียนและครูได้รับรางวัลในระดับชาติจากการแข่งขันด้านโค้ดดิ้งและการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่าง ๆ

โรงเรียนชุมชนบ้านโต้นศรีพิมลวิทยา หมู่ที่ 1 ต.บ้านโต้น อ.พระยืน จ.ขอนแก่น 40320
ผู้ดูแลระบบ นายพูลทรัพย์  หารพะยอม โทร 085-0142923 email : bantonesc@gmail.com